Hello Folks! Welcome to Our Blog.

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กที่คนนิยมเลี้ยง หากจะถามว่าคุณเลี้ยงสัตว์อะไร แน่นอนว่าคำตอบส่วนใหญ่ที่ได้ก็คงจะบอกว่า ฉันเลี้ยงหมา หรือว่าเราเลี้ยงแมวกันใช่ไหมล่ะ แต่สำหรับบางคนชอบเลี้ยงสัตว์ที่มีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว วันนี้ konrukmeaw มีสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ มาฝาก จะน่ารักน่าเลี้ยงขนาดไหน ไปดูพร้อมกันเลยครับ

สุนัขพันธุ์เล็ก

1. สุนัขพันธุ์เล็ก

เป็นที่ยอดฮิตอยู่แล้ว สำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่บ้าน ส่วนใหญ่จะอยู่ตามหอหรือคอนโด ซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก และต่อให้อยู่บ้านการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กแบบนี้ ส่วนมากก็จะให้อยู่แต่ในบ้านนาน ๆ ก็จะพาไปเดินเล่น แต่เท่าที่เห็นคนก็จะอุ้มมากกว่าที่ให้เดินเอง อาจจะเป็นเพราะตัวเล็กน่ารักพกพาง่าย เลยได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ แต่แตกต่างจากผู้เขียน เพราะชอบสุนัขตัวใหญ่ ๆ แข็งแรง ๆ เพราะฟัดมันกว่าตัวเล็ก ๆ แต่ใครที่เลี้ยงตามหอหรือคอนโด ก็ระมัดระวังเรื่องเสียงของน้องหมากันด้วยนะครับ เพราะตัวเล็ก ๆ แบบนี้แหละ เสียงทะลุทะลวงดีนัก เทคนิคเลี้ยงน้องหมาสำหรับมือใหม่!

แมว

2. แมว

ทาสแมวทั้งหลาย คงมีน้องเหมียวคู่ใจอย่างแน่นอน เพราะเลี้ยงง่าย น่ารัก ขี้อ้อน เสียงไม่ดังเหมือนน้องหมา แต่เรื่องขนฟูๆก็เป็นปัญหา สำหรับทาสแมวแต่ดันเป็นภูมิแพ้นี่สิ ถ้าไปเลี้ยงพันธุ์ไม่มีขน มันจะลดความน่ารักของสัตว์ชนิดนี้ลง 100% ทันที เพียงแค่คุณมีพื้นที่ไม่ต้องมาก ไม่จำเป็นต้องพาไปเดินเล่น เพียงแค่ซื้อของเล่นมาให้ หรือที่ลับเล็บของน้องแมว แค่นี้เจ้านายของคุณก็เล่นได้ทั้งวันแล้ว พอหมดแรงเมื่อไหร่ก็จะนอนกลิ้งอยู่ตรงนั้นนาน ๆ ไม่ไปไหน ปลุกก็ไม่ตื่น นี่แหละนิสัยของน้องแมว ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

หนูแฮมสเตอร์

3. หนูแฮมสเตอร์

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ ก็จะทราบดีว่า หนูแฮมสเตอร์น่ารัก ไม่แพ้น้องหมาน้องแมว ตัวเล็กน่ารักไม่มีเสียงรบกวน แต่อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เล็กน้อย สัตว์ชนิดนี้เลี้ยงในกรงขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยขี้เลื่อย และเมล็ดทานตะวัน มีวงล้อให้วิ่งมีบาร์ให้โหน สังเกตดี ๆ หนูตัวไหนโหนบาร์บ่อย ๆ เขาจะมีกล้ามด้วยนะเออ แถมแก้มตุ้ยนุ้ยที่ชอบอมอาหารไว้นี่แหละ เป็นความน่ารักของหนูเฮมสเตอร์ ที่ทำให้คนเลี้ยงหลงไหล

กระต่าย

4. กระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม น่ารักน่าฟัด มีแบบทั้งหูตั้งและหูตก เลี้ยงง่ายแต่ก็ต้องเอาใจใส่ตลอด เพราะสัตว์ที่เลี้ยงไว้ในกรงต้องค่อนข้างทำความสะอาดบ่อย ๆ บางครั้งเบื่อ ๆ เหงา ๆ ก็ปล่อยออกมาวิ่งเล่นในห้องได้เหมือนสุนัข, แมว หรือถ้ามีสวนหน้าบ้าน ก็ปล่อยออกมาเล่นได้ กระต่ายถ้าเราเลี้ยงไว้เป็นคู่ สำหรับวัยรุ่นที่ไม่ต้องการสร้างภาระเพิ่ม ควรปรึกษาสัตวแพทย์เรื่องการทำหมัน เพราะกระต่ายให้ลูกทีละ 6-10 ตัวเลยทีเดียว

กระรอก

5. กระรอก

หลายคนอาจเคยเห็นกระรอก ติดกับสายจูงเกาะบนไหล่เจ้าของ เดินไปเดินมา เดี๋ยวนี้พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะสัตว์ชนิดนี้นิยมเลี้ยงกันมาก จะเลี้ยงใส่กรงหรือปล่อยวิ่งเล่นก็ได้ ถ้าตัวไหนเชื่องเรียกง่าย ก็ไม่จำเป็นต้องใส่สายจูง คนที่หลงไหลสัตว์ชนิดนี้มีจำนวนมาก บางคนก็ซื้อขนมสำหรับกระรอกให้ ซื้อบ้านไม้สวย ๆ ให้จับตัดเล็บ ดูแลเอาใจใส่กันเต็มที่เลยทีเดียว

นก

6. นก

สัวต์ปีกอย่างนก ก็เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากในหมู่วัยรุ่น ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่สีสันสวยงาม เลี้ยงใส่กรงง่าย ๆ อาจมีเสียงร้องบ้าง ผู้เลี้ยงจึงต้องมีพื้นที่ที่เหมาะสม เอาออกมาโดนแดดโดนลมบ้าง หรือจะผูกขาปล่อยให้เกาะกิ่งไม้จำลอง ปล่อยไว้หน้าบ้านหรือนอกระเบียง หมั่นทำความสะอาดกรงบ่อยๆ บางคนเลี้ยงถึงขั้นฝึกให้เชื่องก็มี แบบเผลอทำหลุดไปแต่สุดท้าย ก็จะบินกลับมาเอง ฉลาดสุด ๆ

ชูก้าไรเดอร์

7. ชูก้าไรเดอร์

หรือใครอาจเรียกว่า จิงโจ้ร่อน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก น่าตาน่ารัก ชอบนอนซุกผ้าห่ม หลายคนที่ตกหลุมรักเจ้าชูก้าไรเดอร์ เพราะว่าดวงตากลมโตของมัน ทำให้เป็นที่สนใจของวัยรุ่นสมัยนี้ สำหรับผมคิดว่าชื่อมันเท่เอามาก ๆ จะเลี้ยงใส่กรงหรือปล่อยให้เดินเล่นในห้องก็ได้ แต่ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงก่อนนะครับ เพราะสัตว์ประเภทนี้ควรให้ความสำคัญ กับอาหารการกินเป็นพิเศษ

ลิงมาโมเสท

8. ลิงมาโมเสท

เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของคนมีตังจริง ๆ สำหรับลิงมาโมเสท เพราะมีราคาตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน ลิงจิ๋วนี้มีความน่ารักขี้เล่น แต่หลายคนที่เลี้ยงบอกว่าโตมาแล้วจะดุ ต้องมีวิธีเลี้ยงที่ถูกต้องและความเอาใจใส่เป็นพิเศษ ถึงจะยังไม่ค่อยแพร่หลายในหมู่ผู้เลี้ยงสัตว์แปลกๆมากนัก แต่ถือได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของวัยรุ่นยุคนี้เช่นกัน

หมูแคระ

9. หมูแคระ

คุณอ่านไม่ผิดหรอก สมัยนี้เค้าเลี้ยงหมูเป็นสัตว์เลี้ยงกันแล้ว ลืมภาพหมูที่เราเคยเห็นตามฟาร์มไปได้เลย เมื่อมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงมัน ก็จะสะอาดขึ้นหลายเท่าตัว หมูแคระเป็นหมูพันธุ์เล็ก ตัวโตสุดน้ำหนักจะอยู่ประมาณ 30-60 กิโลกรัมแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ขอเตือนคนที่จะเลี้ยงนะครับ เมื่อคุณตกหลุมรักเจ้าหมูแคระแล้ว คุณอาจจะกินเนื้อหมูไม่ลงกันเลยทีเดียว

ปลากัด

10. ปลากัด

เป็นสัตว์น้ำที่ฮิตกันสุด ๆ บางตัวราคาไปถึงครึ่งแสนยังมีมาแล้ว สำหรับปลากัด ซึ่งตัวผมเองก็เลี้ยงอยู่ แล้วชอบมากด้วย มีหลายประเภท สีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย แต่อาจจะเอามาจับเล่นเหมือนสัตว์ชนิดอื่นไม่ได้ ทำได้แค่เพียงมองความสวยงามผ่านโหลกระจก แต่ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่น ๆ

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กที่คนนิยมเลี้ยง ไม่ว่าคุณมีสัตว์เลี้ยงคู่หู เป็นสัตว์ชนิดไหนก็ตาม ก็ควรดูแลเอาใจใส่เขาให้ดี เหมือนตอนแรกที่คุณได้เขามา เพราะสิ่งเหล่านี้มีชีวิต แล้วคุณก็เป็นเจ้าของเขา พูดได้ว่าชีวิตของสัตว์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับตัวคุณ อย่าปล่อยทิ้งขว้างและยกให้คนอื่นง่าย ๆ ถ้าเราไม่ไว้ใจจริง ๆ เพราะสัตว์ทุกตัวมีเซ้นส์ เขาจะจำเจ้าของของเขาได้ และจะเชื่องกับแค่คนคนนั้น

konrukmeaw
พฤษภาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031