ประโยชน์การปั่นจักรยาน ที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรพลาด!!

ประโยชน์การปั่นจักรยาน ที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรพลาด!! การปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง ที่มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพที่ดี บางคนก็ปั่นเพื่อต้องการลดน้ำหนัก หรือบางคนก็ออกกำลังกายประเภทนี้เพื่อการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมู่นักออกกำลังกายเป็นอย่างมาก และวันนี้เองเราจึงจะพาทุกคน มาดูว่าทำไมกีฬาประเภทนี้ จึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก จะมีประโยชน์ และน่าสนใจแค่ไหนนั้น หาคำตอบจากบทความนี้เลยค่ะ

ประโยชน์ดี ๆ ที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรพลาด

ลดความเครียดและความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ลดความเครียดและความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

การปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ช่วยลดความเครียด และความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อเวลาที่เราปั่นร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา และระบบต่าง ๆ จะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยงานวิจัยหลายชิ้นที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า คนที่ใช้จักรยานเป็นยานพาหนะจะมีความเครียดน้อยกว่า คนที่ขับรถยนต์หรือใช้ยานพาหนะประเภทอื่น ๆ หลายเท่า นั่นก็เป็นเพราะว่ามีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการที่ผู้ปั่น ไม่ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ อันได้แก่ การจราจรที่ติดขัด หรือมลพิษทางอากาศ เป็นต้น จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นคนออกกำลังกายประเภทนี้เพราะขี้เกียจขับรถ และถ้าหากคุณเป็นอีกคนที่เบื่อหน่ายกับการเดินทางที่แสนวุ่นวาย อาจจะลองมาปั่นจักรยานดูได้ นอกจากจะลดความเครียดและความเหนื่อยล้าได้แล้ว ยังทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ร่างกายโดยรวมแข็งแรงขึ้น

ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้จริง ๆ โดยสังเกตได้จากนักกีฬาที่ปั่นจักรยานมาเป็นเวลานาน พวกเขาจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมาก ๆ และไม่ใช่แค่ขาเพียงอย่างเดียว แต่ได้เกือบทุกส่วนในร่างกายเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่กล้ามเนื้อต้นขาหน้า ต้นขาหลัง สะโพก หรือบั้นท้าย เป็นต้น และนอกจากจะทำให้ร่างกายโดนรวมแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

และที่สำคัญเลย หากปั่นบ่อย ๆ จะทำให้การทำงานของระบบกล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้เต็มศักยภาพ ไม่เจ็บป่วยง่าย มีระบบภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น ห่างไกลจากโรคร้าย และที่สำคัญออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่พอ ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินอีกด้วย มะเขือเทศนานาประโยชน์ เพราะมะเขือเทศเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ให้ประโยชน์สูงอย่างมาก

สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากงานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ปั่นจักรยานเป็นประจำ สมองจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าผู้ที่ไม่ปั่น นั่นก็เป็นเพราะว่า ร่างกายได้สูดอากาศบริสุทธิ์มากกว่า เพราะคนส่วนใหญ่ก็จะไปปั่นในสวนสาธารณะ หรือที่ ๆ ห่างไกลจากมลภาวะ เพราะต้องการหลีกเลี่ยงจากปัญหาการจราจรที่ติดขัด ทำให้ไม่ได้รับมลพิษจากควันรถยนต์ และด้วยการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ ในเวลาที่คุณปั่น ก็ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองคุณได้เพียงพอนั่นเอง

ช่วยให้นอนหลับลึก

การปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมการออกกำลังกาย ที่ใครก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความสามารถอะไรมากมาย เพียงแค่คุณมีจักรยานคันเดียว ก็สามารถปั่นได้แล้ว เป็นกิจกรรมที่หลายคนชอบทำ เพราะมันจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น อีกทั้งการไปปั่นออกกำลังกายยามเช้า ยังทำให้ร่างกายได้รับแสงแดดตามเวลา ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อร่างกาย และในขณะเดียวกันยังช่วยให้หลับง่ายขึ้นในตอนกลางคืนอีกด้วย

เผาผลาญได้ยอดเยี่ยม

เผาผลาญได้ยอดเยี่ยม

และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้คุณอยากเล่นกีฬาชนิดนี้ แต่รู้ไว้เลยว่าการปั่นจักรยานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อต้องการลดน้ำหนัก หรือการปั่นเพื่อออกกำลังกายในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม มันสามารถเผาผลาญพลังงานในร่างกายทั้ง น้ำ กล้ามเนื้อ และไขมันไปเป็นอย่างดี แต่ปริมาณการเผาผลาญนั้น จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความเร็วในการปั่น และระยะทางด้วยเช่นกัน

จบไปแล้วนะคะสำหรับข้อมูล เกี่ยวกับ ประโยชน์การปั่นจักรยาน ที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรพลาด!! สำหรับใครที่กำลังมองหากิจกรรมการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ๆ และต้องการมีสุขภาพที่ดีไปในตัวด้วย ก็อาจจะมาลองปั่นจักรยานดูได้ รับรองว่ามีประโยชน์แถมช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดโรคหลายชนิดอีกด้วย

เรื่องราวอื่นๆ น่าอ่าน : 7 สัตว์จิ๋ว แสนน่ารัก ที่ใครๆก็อดใจไม่อยากเลี้ยงไม่ได้ เมื่อพูดถึงสัตว์ แต่ละคนก็จะชอบสัตว์แต่ละแบบต่างกันออกไป บางคนชอบสัตว์ขนาดใหญ่ ที่กอดแล้วอุ่นหรือสามารถเล่นกับเขาได้แบบไม่ต้องกลัวเจ็บ แต่บางคนก็ชอบสัตว์เล็ก ๆ จิ๋ว ๆ ที่ดูน่ารักน่าทนุถนอม ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าสัตว์จิ๋ว ถือเป็นสัตว์ที่ขโมยหัวใจผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี