Hello Folks! Welcome to Our Blog.

วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากในกระบวนการทำงานต่าง ๆของร่างกายนะคะ ซึ่งวิตามินซีนี้เราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ เราต้องได้รับวิตามินซีผ่านการทานเข้าไปเท่านั้นค่ะ เราจะพบวิตามินซีในผักผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยวค่ะ แต่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบทานผลไม้ ในบทความนี้ konrukmeaw จะพาเพื่อน ๆ ไป ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี กันค่ะ ตามเราไปทำความรู้จักกันเลยค่า

ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี ผักผลไม้

ประโยชน์ของวิตามินซี

    วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งวิตามินซีมีประโยชน์กับเรา ดังนี้

     1. ช่วยให้ผิวสวย ดูอ่อนเยาว์ วิตามินซีมีส่วนช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ มีความเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

     2. ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้ปัญหาท้องผูก และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

     3. ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ และขจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกายออกไป

     4. ช่วยป้องกันหวัด และช่วยบรรเทาอาการหวัด ภูมิแพ้ และหอบหืด วิตามินซีช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ช่วยลดอาการไข้หวัดได้ ต่อต้านเชื้อไวรัสต่าง ๆ และมีสารต่อต้านภูมิแพ้ชนิดต่าง ๆ  และยังชช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

     5. ช่วยดูแลการทำงานของหัวใจ วิตามินซีช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ช่วยสลายไขมัน ลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความดันโลหิตได้ดี

     6. ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และมีชีวิตชีวามากขึ้น

     7. ช่วยทำให้เหงือกแข็งแรง วิตามินซีจะช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง ช่วยรักษาเซลล์เหงือกที่ถูกทำลาย ทำให้แผลที่เหงือกหายเร็วขึ้น ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี

     8. ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก วิตามินซีทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

     9. ช่วยทำให้แผลหายเร็ว วิตามินซีจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซมและเสริมสร้างผนังเซลล์ของหลอดเลือดให้มีความแข็งแรง และช่วยต้านการอักเสบ จึงทำให้แผลหายเร็ว

     10. ช่วยเสริมสร้างความจำ วิตามินซีมีส่วนช่วยในการรักษาสภาพของเซลล์ประสาทในส่วนของความจำ และจะได้ผลดีขึ้นหากรับประทานร่วมกับอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย

รูปแบบของวิตามินซี

ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี

     รูปแบบของวิตามินซีมีหลายแบบ เรามา ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี แบบต่าง ๆ (อ้างอิงข้อมูลจาก โรงพยาบาลกรุงเทพ) ดังนี้

     1. แบบอัดเม็ด – วิตามินซีแบบอัดเม็ด มีขนาดตั้งแต่ 25-1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดยอดนิยมทั่วไป คือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัมค่ะ ซึ่งหากเป็นไปได้ควรเลือกทานที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release เพราะตัววิตามินซีจะค่อย ๆ ปล่อยจากเม็ดยาช้า ๆ ทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ไม่เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่ระดับวิตามินซีในกระแสเลือดที่ได้รับไปนั้น ไม่ได้แตกต่างจากรูปแบบเม็ดทั่วไปที่ปล่อยวิตามินซีแบบทันทีเลยค่ะ

     2. แบบเม็ดอม – วิตามินซีแบบเม็ดอม มีขนาดตั้งแต่ 25-500 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด แต่ว่า การอมวิตามินซีแบบเม็ดบ่อย ๆ กรดที่ออกมาจะทำให้เคลือบฟันบางจนฟันกร่อนได้นะคะ

     3. แบบเม็ดเคี้ยว – วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยวโดยปกติมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวานชวนทาน แต่ต้องระวังปริมาณน้ำตาลที่มีปริมาณสูงในแบบเม็ดเคี้ยวด้วยนะคะ อาจส่งผลให้เกิดฟันผุได้เมื่อรับประทานเป็นประจำได้ค่ะ

     4. แบบเม็ดฟู่ – วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ มักมีขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิธีการทานที่ถูกต้องนั้น ควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้น เมื่อรับประทานเข้าไปอาจเกิดการแน่นท้องในภายหลังได้ วิตามินซีชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ และเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมค่ะ

     5. แบบแคปซูล – วิตามินซีแบบแคปซูลมีทั้งแบบแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มิลลิกรัม มีข้อดี คือ กลืนง่ายกว่าวิตามินซีรูปแบบอัดเม็ดค่ะ

     6. แบบสารละลายเพื่อฉีด – วิตามินซีแบบสารละลายเพื่อฉีด มีขนาดอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะกับการป้องกันหวัดที่ดีที่สุดค่ะ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดนะคะ มีข้อดีคือ ออกฤทธิ์เร็ว และร่างกายสามารถเอาวิตามินซีไปบำรุงซ่อมแซมได้ทันที เพราะไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหารค่ะ

กินวิตามินซี ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี

ทานวิตามินซีให้ได้คุณค่าสูงสุด

     การทานวิตามินซีให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมวิตามินซี และได้รับประโยชน์สูงสุด ควรทานวิตามินซี ดังนี้

     1. ทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็น วิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น การรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ

     2. ทานเพื่อบรรเทาหวัด ควรทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้

     3. ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพราะวิตามินซีจะเข้าไปช่วยลดสารต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด และยังช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

     5. เพิ่มประสิทธิภาพวิตามินซี ด้วยการทานวิตามินซีร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์

ผลข้างเคียง

     การทานวิตามินซีมากเกินไป อาจจะมีผลข้างเคียงต่อระบบย่อยอาหารและระบบทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย แสบท้อง ไม่สบายท้อง และเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตได้

     เป็นอย่างไรบ้างคะกับรูปแบบของวิตามินซีที่เรานำมาฝากกัน หากเพื่อน ๆ ไม่ค่อยชอบทานผักผลไม้ และกลัวว่าร่างกายจะไม่ได้รับวิตามินซีเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อน ๆ ก็ลองเลือกการทานอาหารเสริมแทนได้นะคะ ซึ่งปริมาณของการทานวิตามินซีไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัม สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและบำรุงผิวพรรณ ส่วนเพื่อน ๆ ที่ต้องการบรรเทาอาการหวัด และลดอาการภูมิแพ้ ควรทานวันละ 2,000 มิลลิกรัมค่ะ

และขอแนะนำ วิธีการบริหารเงิน โดยเฉพาะเด็กจบใหม่ ที่เป็นช่วงเวลาจะต้องก้าวเข้าสู่วัยทำงาน เราจึงได้นำ วิธีบริหารเงิน นักศึกษาจบใหม่ ให้ประสบผลสำเร็จในอนาคต ที่จะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย ที่จะให้คุณได้เรียนรู้ วิธีการบริหารเงินอย่างไร ให้ประสบผลสำเร็จในอนาคต ในแบบฉบับเด็กจบมาใหม่ ที่กำลังไฟแรงค่ะ

konrukmeaw
กุมภาพันธ์ 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728