ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากในกระบวนการทำงานต่าง ๆของร่างกายนะคะ ซึ่งวิตามินซีนี้เราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ เราต้องได้รับวิตามินซีผ่านการทานเข้าไปเท่านั้นค่ะ เราจะพบวิตามินซีในผักผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยวค่ะ แต่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบทานผลไม้ ในบทความนี้ konrukmeaw จะพาเพื่อน ๆ ไป ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี กันค่ะ ตามเราไปทำความรู้จักกันเลยค่า

ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี ผักผลไม้

ประโยชน์ของวิตามินซี

    วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งวิตามินซีมีประโยชน์กับเรา ดังนี้

     1. ช่วยให้ผิวสวย ดูอ่อนเยาว์ วิตามินซีมีส่วนช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ มีความเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

     2. ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้ปัญหาท้องผูก และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

     3. ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ และขจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกายออกไป

     4. ช่วยป้องกันหวัด และช่วยบรรเทาอาการหวัด ภูมิแพ้ และหอบหืด วิตามินซีช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ช่วยลดอาการไข้หวัดได้ ต่อต้านเชื้อไวรัสต่าง ๆ และมีสารต่อต้านภูมิแพ้ชนิดต่าง ๆ  และยังชช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

     5. ช่วยดูแลการทำงานของหัวใจ วิตามินซีช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ช่วยสลายไขมัน ลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความดันโลหิตได้ดี

     6. ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และมีชีวิตชีวามากขึ้น

     7. ช่วยทำให้เหงือกแข็งแรง วิตามินซีจะช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง ช่วยรักษาเซลล์เหงือกที่ถูกทำลาย ทำให้แผลที่เหงือกหายเร็วขึ้น ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี

     8. ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก วิตามินซีทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

     9. ช่วยทำให้แผลหายเร็ว วิตามินซีจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซมและเสริมสร้างผนังเซลล์ของหลอดเลือดให้มีความแข็งแรง และช่วยต้านการอักเสบ จึงทำให้แผลหายเร็ว

     10. ช่วยเสริมสร้างความจำ วิตามินซีมีส่วนช่วยในการรักษาสภาพของเซลล์ประสาทในส่วนของความจำ และจะได้ผลดีขึ้นหากรับประทานร่วมกับอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย

รูปแบบของวิตามินซี

ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี

     รูปแบบของวิตามินซีมีหลายแบบ เรามา ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี แบบต่าง ๆ (อ้างอิงข้อมูลจาก โรงพยาบาลกรุงเทพ) ดังนี้

     1. แบบอัดเม็ด – วิตามินซีแบบอัดเม็ด มีขนาดตั้งแต่ 25-1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดยอดนิยมทั่วไป คือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัมค่ะ ซึ่งหากเป็นไปได้ควรเลือกทานที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release เพราะตัววิตามินซีจะค่อย ๆ ปล่อยจากเม็ดยาช้า ๆ ทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ไม่เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่ระดับวิตามินซีในกระแสเลือดที่ได้รับไปนั้น ไม่ได้แตกต่างจากรูปแบบเม็ดทั่วไปที่ปล่อยวิตามินซีแบบทันทีเลยค่ะ

     2. แบบเม็ดอม – วิตามินซีแบบเม็ดอม มีขนาดตั้งแต่ 25-500 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด แต่ว่า การอมวิตามินซีแบบเม็ดบ่อย ๆ กรดที่ออกมาจะทำให้เคลือบฟันบางจนฟันกร่อนได้นะคะ

     3. แบบเม็ดเคี้ยว – วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยวโดยปกติมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวานชวนทาน แต่ต้องระวังปริมาณน้ำตาลที่มีปริมาณสูงในแบบเม็ดเคี้ยวด้วยนะคะ อาจส่งผลให้เกิดฟันผุได้เมื่อรับประทานเป็นประจำได้ค่ะ

     4. แบบเม็ดฟู่ – วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ มักมีขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิธีการทานที่ถูกต้องนั้น ควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้น เมื่อรับประทานเข้าไปอาจเกิดการแน่นท้องในภายหลังได้ วิตามินซีชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ และเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมค่ะ

     5. แบบแคปซูล – วิตามินซีแบบแคปซูลมีทั้งแบบแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มิลลิกรัม มีข้อดี คือ กลืนง่ายกว่าวิตามินซีรูปแบบอัดเม็ดค่ะ

     6. แบบสารละลายเพื่อฉีด – วิตามินซีแบบสารละลายเพื่อฉีด มีขนาดอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะกับการป้องกันหวัดที่ดีที่สุดค่ะ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดนะคะ มีข้อดีคือ ออกฤทธิ์เร็ว และร่างกายสามารถเอาวิตามินซีไปบำรุงซ่อมแซมได้ทันที เพราะไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหารค่ะ

กินวิตามินซี ทำความรู้จักกับรูปแบบของวิตามินซี

ทานวิตามินซีให้ได้คุณค่าสูงสุด

     การทานวิตามินซีให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมวิตามินซี และได้รับประโยชน์สูงสุด ควรทานวิตามินซี ดังนี้

     1. ทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็น วิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น การรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ

     2. ทานเพื่อบรรเทาหวัด ควรทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้

     3. ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพราะวิตามินซีจะเข้าไปช่วยลดสารต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด และยังช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

     5. เพิ่มประสิทธิภาพวิตามินซี ด้วยการทานวิตามินซีร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์

ผลข้างเคียง

     การทานวิตามินซีมากเกินไป อาจจะมีผลข้างเคียงต่อระบบย่อยอาหารและระบบทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย แสบท้อง ไม่สบายท้อง และเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตได้

     เป็นอย่างไรบ้างคะกับรูปแบบของวิตามินซีที่เรานำมาฝากกัน หากเพื่อน ๆ ไม่ค่อยชอบทานผักผลไม้ และกลัวว่าร่างกายจะไม่ได้รับวิตามินซีเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อน ๆ ก็ลองเลือกการทานอาหารเสริมแทนได้นะคะ ซึ่งปริมาณของการทานวิตามินซีไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัม สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและบำรุงผิวพรรณ ส่วนเพื่อน ๆ ที่ต้องการบรรเทาอาการหวัด และลดอาการภูมิแพ้ ควรทานวันละ 2,000 มิลลิกรัมค่ะ

และขอแนะนำ วิธีการบริหารเงิน โดยเฉพาะเด็กจบใหม่ ที่เป็นช่วงเวลาจะต้องก้าวเข้าสู่วัยทำงาน เราจึงได้นำ วิธีบริหารเงิน นักศึกษาจบใหม่ ให้ประสบผลสำเร็จในอนาคต ที่จะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย ที่จะให้คุณได้เรียนรู้ วิธีการบริหารเงินอย่างไร ให้ประสบผลสำเร็จในอนาคต ในแบบฉบับเด็กจบมาใหม่ ที่กำลังไฟแรงค่ะ