Hello Folks! Welcome to Our Blog.

ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ อีกหนึ่งสายพันธุ์น้องแมวที่เป็นที่รู้จักมากไม่แพ้สายพันธุ์ไหนก็คือ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ (Scottish fold) ที่มีหูพับอันเป็นเอกลักษณ์แสนเก๋ที่ไม่เหมือนใคร หน้ากลมแป้น ขนอุยนุ่มน่ากอด ทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ น้องแมวผู้มาจากสก๊อตแลนด์ ยึดพื้นที่หัวใจเจ้าของหลาย ๆ คนไปแล้ว ไปทำความรู้จักกับเจ้าเหมียวน้อยนี้กันเลย

ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

แมวสายพันธุ์นี้มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 11 – 14 ปี ความสูงอยู่ที่ 10 – 12 นิ้ว ด้วยหูที่พบลงมา ทำให้ใบหน้าของสก๊อตทิช โฟลด์ ดูกลม จนหลายคนให้คำอธิบายแมวสายพันธุ์นี้ไว้อย่างเห็นภาพว่าเหมือนกับ นกฮูก โดยใบหูของสก๊อตทิช โฟลด์ จะมีทั้งแบบพับงอไปด้านหน้า เรียกว่า single fold แบบพับงอที่มากขึ้นหรือ double fold และแบบที่พับราบไปกับหัว หรือ triple fold โดยลูกแมวที่เกิดมาแล้วมีใบหูตั้งก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะใบหูของลูกแมวที่พับจะเริ่มมองเห็นเมื่อแมวมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์

สก๊อตทิช โฟลด์ ค่อนข้างมีนิสัยที่อ่อนไหวง่าย ชอบแสดงอารมณ์ แต่ก็มีความขี้เล่น และแอคทีฟในเวลาเดียวกัน สรุปง่าย ๆ ก็คือถ้าจะปล่อยสก๊อตทิช โฟลด์ ให้อยู่บ้านลำพังตัวเดียวอาจจะไม่ถูกใจสก๊อตทิช โฟลด์ เท่าไหร่นัก น้องแมวสายพันธุ์นี้ชอบที่จะมีเพื่อน จะเป็นเจ้าของ หรือเป็นแมวด้วยกัน ทางนี้ก็ไม่เกี่ยง ถ้าใครสามารถมอบความรักและความสนใจให้น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ ได้แล้วละก็ คุณจะมีเพื่อนรักเป็นน้องแมวตัวนุ่มขนฟูแน่นอน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ กันอีกนิด รับรองเลยว่าจะเข้าไปชิดกับน้องแมวสายพันธุ์นี้มากขึ้นอีกแบบเต็มหัวใจ

ประวัติความเป็นมาของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ถือกำเนิดขึ้นในประเทศสก็อตแลนด์ มีลักษณะเด่นคือหูพับมาทางด้านหน้า จากนั้นก็เริ่มมีคนสนใจนำแมวที่มีลักษณะหูพับนี้ไปปรับปรุงพันธุ์จนกระทั่งในปี 1966 ก็ได้มีการตั้งชื่อแมวหูพับนี้ว่า สก๊อตทิช โฟลด์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับสถานที่ที่กำเนิดแมวสายพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก แม้ในยุคแรกน้องแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ไม่เป็นที่ยอมรับนัก เพราะมีความเชื่อผิด ๆ กันว่าลักษณะหูพับนี้อาจทำให้แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มีปัญหาเกี่ยวกับรูหูตามมา แต่ในภายหลังก็ได้มีการศึกษาและได้ข้อสรุปว่า การที่แมวมีหูพับนั้นไม่ได้มีผลต่อสุขภาพหูของแมวพันธุ์นี้แต่อย่างใด นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแมวพันธุ์นี้ก็ได้รับการยอมรับในวงกว้างอย่างรวดเร็ว และเป็นหนึ่งในแมวที่มีคนนิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลกอีกด้วย

การดูแลสุขภาพของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

  • โรคข้อเสื่อม โดยเฉพาะที่ข้อเท้า และข้อเข่า ซึ่งทำให้แมวเกิดความเจ็บปวด หรือมีอาการเคลื่อนไหวไม่สะดวก
  • โรคหัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์
  • ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่าพันธุกรรมมีส่วนให้เกิดโรคในแมวสายพันธุ์นี้หรือไม่
  • ปัญหาช่องหู อันเนื่องมาจากใบหูที่พับ อาจทำให้เกิดปัญหาอับชื้นและเกิดปัญหาหูอักเสบตามมาได้ ป้องกันก่อนเกิดปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการเช็ดหูให้น้องแมวเป็นประจำทุกสัปดาห์
ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ความต้องการพิเศษของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ปัญหาที่พบได้บ่อยในน้องแมวสายพันธุ์นี้หนีไม่พ้นเรื่องปัญหาช่องหู ด้วยโครงสร้างของใบหูที่พับปิดลงมาทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มีโอกาสเกิดช่องหูอักเสบได้ เนื่องจากการสะสมของสิ่งสกปรกในช่องหู ดังนั้นเจ้าของควรทำความสะอาดใบหูน้องแมวเป็นประจำ โดยการใช้น้ำยาล้างหูสำหรับสัตว์เลี้ยงเทลงไปให้ท่วมใบหู จากนั้นใช้นิ้วคลึงบริเวณกกหูประมาณ 20 วินาที เพื่อให้น้ำยาละลายสิ่งสกปรกในรูหู แล้วปล่อยให้น้องแมวสะบัดหัวเพื่อสลัดเอาน้ำยาออก แล้วจึงใช้ผ้าซับบริเวณรอบ ๆ ใบหู ง่าย ๆ เท่านี้ ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสุขภาพช่องหูของน้องแมวที่คุณรักห่างไกลปัญหาช่องหูอักเสบ

การอยู่ร่วมกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

สก๊อตทิช โฟลด์ จัดเป็นแมวสายพันธุ์ที่เหมาะมากกับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และมีสุนัข (ที่เป็นมิตรกับแมว) สก๊อตทิช โฟลด์จะต้องการความสนใจจากเด็ก ๆ คนที่เล่นกับแมวอย่างสุภาพเบามือ สำหรับบ้านที่มีน้องหมา (ที่เป็นมิตรกับแมว) และกำลังจะเลี้ยงสก๊อตทิช โฟลด์ เป็นสมาชิกเพิ่มอีกตัว ก็อย่าลืมแนะนำให้สมาชิกใหม่มาทำความรู้จักกัน เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันด้วยนะ

ทำความรู้จักกับน้องแมวหูพับ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

อย่างที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าหนึ่งในพฤติกรรมเด่นแสนเก๋ที่ทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ เป็นที่ถูกใจหลาย ๆ คน ก็คือท่านั่งเอนหลังโชว์พุงอุยๆ นอนแผ่กับพื้น หรือไม่ก็ยืนสองขา ได้อย่างเป็นธรรมชาติชนิดที่ว่าไม่ต้องสอนก็ทำเองได้ บวกกับเรื่องที่แมวสายพันธุ์นี้มีความเฉลียวฉลาด ชอบเล่นของเล่นที่ได้ประลองปัญญา เข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี ชอบเล่นกับเจ้าของ จึงเหมาะกับเจ้าของที่พอมีเวลามาเล่นกับน้องแมวสานพันธุ์นี้ เพราะน้องแมวไม่ค่อยชอบอยู่แบบโดดเดี่ยวสักเท่าไหร่ ถ้ามีคนอยู่ด้วย หรือมีแมวตัวอื่นอยู่เป็นเพื่อนจะถูกใจน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มากกว่า ถ้าได้น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ มาแล้วต้องปล่อยให้เฝ้าบ้านคนเดียว น้องแมวเฉาแย่แน่ ๆ

ส่วนบ้านที่เหมาะกับน้องแมวสายพันธุ์สุดแอคทีฟนี้จึงควรมีพื้นที่ให้สายพลังได้ปลดปล่อยด้วย การเลี้ยงน้องแมวในห้อง หรือคอนโด อาจจะไม่โดนใจน้องแมวสายพันธุ์นี้เท่าไหร่ เพราะที่วิ่งเล่นมีน้อยอาจทำให้น้องอกแตกได้ หรืออย่างน้อยหาเวลามาเล่นกับน้องวันละนิดวันละหน่อย ให้ได้ออกแรงซักวันละ 10 – 15 นาที แค่นี้ก็ทำให้แมวสก๊อตทิช โฟลด์ ฟินสบายใจไปทั้งวันแล้วล่ะ

สวนสัตว์ในไทยที่น่าไปถ่ายรูป!! ในวันหยุดพักผ่อนของเเต่ละสัปดาห์ทุกคนคงจะหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อไปพักผ่อนจิตใจ หรือเพื่อที่จะไปทำกิจกรรมกับคนในครอบครัว เเละสถานที่นั้นๆก็คงจะไม่พ้นสวนสัตว์

บทความน่าสนใจ : ปลูกพืชผักสวนครัวกินเองที่บ้านง่ายๆ

konrukmeaw
พฤษภาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031